Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 với người có bảo hiểm y tế

Ngày 2/8, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 63 điểm cầu Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghịTại điểm cầu Sở Y tế, dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Bệnh viện tuyến tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cuộc Sống, Bệnh viện Quân Y 6 và 216 điểm cầu tuyến huyện/TP, tuyến xã.

 

Hội nghị đã thảo luận về: Các thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế đối với công tác xét nghiệm và các thủ tục đối với các ca bệnh liên quan đến việc phòng, chống Covid-19; giá thanh toán BHYT tế đối với các xét nghiệm Covid-19; các vấn đề xung quanh hóa chất sinh phẩm của khối giám sát công tác phòng, chống dịch; các vấn đề về công tác xét nghiệm, cách ly, giám sát, công tác thu dung và điều trị bệnh nhân và hoạt động truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Bộ Y tế với Bảo hiểm xã hội đã ban hành hướng dẫn về công tác xét nghiệm và sử dụng quỹ Bảo hiểm Y tế, đây là một trong những động thái mà Bộ Y tế mong muốn mở rộng xét nghiệm cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, có hợp đồng với Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để thuận tiện cho người dân có yếu tố nguy cơ khi đến các cơ sở y tế thì đều được xét nghiệm và cơ quan Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả cho việc đó. Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế trên địa bàn để triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương được thực hiện một cách đồng bộ, thực hiện xét nghiệm COVID-19, nâng cao nhất hiệu quả phòng chống dịch COVID-19…Đây là chính sách mới của BHYT nhằm tăng thêm quyền lợi của người có thẻ BHYT trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, theo số liệu thống kê, tới thời điểm hiện nay toàn quốc có khoảng 4 triệu người có liên quan tới thành phố Đà Nẵng và khoảng 800 nghìn người đi/đến tại các bệnh viện gây ra nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng và truy vết các đối tượng liên quan tới ổ dịch này. Vì vậy, các địa phương cần chủ động chỉ đạo hết sức quyết liệt, tăng tốc truy vết những người đã đến Đà Nẵng. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các ca nghi nhiễm và tiếp xúc gần, đảm bảo phản ứng nhanh, đối phó hiệu quả nhất với dịch Covid – 19. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần triển khai tập huấn lấy mẫu xét nghiệm đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đảm bảo các cơ sở y tế có liên kết với BHXH đều có thể thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm và tiến hành chủ động mở rộng xét nghiệm theo phương châm 4 tại chỗ. Cùng với đó, kịp thời phát hiện và khoanh vùng kịp thời nếu có ổ dịch. BHXH các địa phương tạo điều kiện và phối hợp với ngành Y tế hoàn thành trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế trên địa bàn để triển khai thực hiện xét nghiệm COVID-19…

        Ngay sau Hội nghị, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh nghiên cứu các văn bản hướng dẫn để triển khai các hoạt động về xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn một cách hiệu quả nhất.