PREP – Những điều cần biết về dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Trước đây khi nhắc tới HIV, người ta đều sợ hãi vì không có thuốc chữa trị cho căn bệnh này. Nó được mang tên căn bệnh Thế kỉ. Thế nhưng với khoa học hiện đại, con người đã dần kiểm soát được HIV bằng việc sử dụng ARV trong dự phòng HIV như: PEP và TasP. Nhưng vẫn có những hạn chế nhất định trong việc điều trị. Đến nay, PrEP là một biện pháp dự phòng bổ sung đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao mà có hiệu quả đáng kinh ngạc.

PrEP là thuốc uống điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho người có hành vi nguy cơ cao nhưng chưa bị nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP là một chiến lược mới, là “lá chắn” hiệu quả góp phần hạn chế sự lây lan của HIV qua đường tình dục đến hơn 90%.

Ai là người cần dùng PrEP: Đối tượng tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, Phụ nữ bán dâm; Bạn tình của người nhiễm HIV hoặc người chuyển giới

Sử dụng thuốc PrEP thế nào: Uống thuốc đều đặn 1 viên mỗi ngày vào 1 thời điểm nhất định. Dùng các biện pháp hỗ trợ như hẹn giờ, ứng dụng điện thoại nhắc nhở … để khỏi quên. Nếu lỡ quên hãy uống ngay khi nhớ ra (không uống quá 2 viên trong 24 giờ).

PrEP có an toàn không: PrEP an toàn với hầu hết người sử dụng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Chỉ có một số ít người (khoảng 10%) gặp tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu …, nhưng các tác dụng phụ thường nhẹ và chấm dứt sau một đến hai tuần. PrEP không ảnh hưởng tới việc sử dụng hoóc môn nữ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu gặp các tác dụng phụ hoặc có câu hỏi gì liên quan đến sử dụng PrEP.

Khi nào dừng sử dụng PrEP: Khi không còn nguy cơ nhiễm HIV; Khi không muốn uống thuốc hàng ngày và muốn sử dụng các biện pháp dự phòng hiệu quả khác; Khi các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống; Hãy trao đổi đối với bác sĩ nếu bạn muốn ngừng sử dụng PrEP.

Trung tâm Y tế Mộc Châu khuyến cáo PrEP phòng lây nhiễm HIV nhưng không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, viêm gan B, C …; 

Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và bơm kim tiêm sạch khi tiêm chích để giảm nguy cơ hơn nữa.