Lịch sử hình thành và sự phát triển Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu

Theo kế hoạch số 567-ZY2/KH, ngày 2/11/1955 của Sở Y tế Khu tự trị Thái Mèo Bệnh xá của Châu Mộc được thành lập vào đầu năm 1956.Tiền thân của Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu ngày nay.

Ngày đầu thành lập, Bệnh xá chỉ với 10 giường bệnh, cơ sở vật chất là 1 nhà tranh vách đất có 7 phòng vừa làm việc, vừa làm phòng điều trị cho bệnh nhân, số cán bộ y tế gồm 8 đồng chí, trong đó có 6 cán bộ chuyên môn, do y sĩ Lê Như Xuân làm Bệnh xá trưởng, Bệnh xá được đặt tại bản Nà bó xã Mường sang, trong thời gian này Y tế Mộc Châu đã được vinh dự đón cố Bộ trưởng Y tế đầu tiên của nước ta bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đến thăm và động viên. Từ năm 1959-1962 số giường bệnh và số cán bộ y tế được tăng lên với 20 giường bệnh và 12 cán bộ y tế do y sĩ Nguyễn Đình Thiện phụ trách.

Năm 1962 Bệnh xá Mộc Châu được sát nhập với Bệnh xá Sư đoàn 335 chuyển thành Phòng Y tế Mộc Châu do bác sĩ Nguyễn Đăng Lung làm trưởng phòng kiêm Viện trưởng và ngành Y tế đã được nâng lên một bước cả về qui mô lẫn chất lượng hoạt động. Khi đó Phòng Y tế gồm 3 bộ phận hoạt động: Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, Trạm Vệ sinh phòng dịch thực hiện nhiệm vụ phòng dịch và Hiệu thuốc. Bệnh viện huyện đã được xây dựng nhà cấp 4 với 50 giường bệnh, đã có các khoa và liên khoa như: nội nhi, ngoại sản và một số khoa lẻ như RHM, TMH, đội ngũ cán bộ được tăng cường về số lượng và chất lượng, gồm 40 cán bộ công nhân viên trong đó có 3 bác sĩ: BS Đào Bá Dũng, BS Nguyễn Đình Khôi và BS Trưởng phòng Y tế Nguyễn Đăng Lung. Cuối năm 1967 cả 3 bác sỹ: Nguyễn Đăng Lung, Đào Bá Dũng, Nguyễn Đình Khôi chuyển lên Bệnh viện tỉnh nhận công tác.Từ năm 1968, Trưởng phòng Y tế, kiêm Bệnh viện trưởng do BS Đoàn Kham đảm nhiệm. Từ năm 1970 đến năm 1974 do Bs: Phùng Đình Vượng và BS Trịnh Anh Thư làm trưởng Phòng Y tế. Các phó trưởng phòng kiêm phó Bệnh viện trưởng là: Y sỹ Vũ Ngọc Giao; Y sỹ Hà Thị Lan; Y sỹ Sa Thị Lan; Bs Phùng Đình Vượng. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất rất nghèo nàn, phòng mổ là hang đá, dựng lán mái tranh giáp sườn núi làm phòng điều , phòng thủ tuật… trang thiết bị y tế thô sơ cũng như lực lượng cán bộ còn rất mỏng đồng thời phải làm việc trong điều kiện chiến tranh, cơ sở bệnh viện sơ tán vào trong hang đá Bó Píp – Bản mòn và các địa điểm khác, nhưng tập thể cán bộ ngành Y tế Mộc Châu với nhiều tấm gương điển hình, như các BS. Nguyễn Đăng Lung, BS. Đoàn Kham, BS. Trịnh Anh Thư, BS. Phùng Đình Vượng, YS. Hà Thị Lan, YS. Sa Thị Lan, BS. Đào Bá Dũng, BS.Nguyễn Đình Khôi, BS. Cao Cường, BS. Nguyễn Thọ, y sĩ Vũ Ngọc Giao… cùng tập thể cán bộ công chức ngành Y tế từ các hộ lý, y tá, kỹ thuật viên đến bác sĩ  vẫnhoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: Thật thà, đoàn kết, chăm sóc người bệnh tận tình, coi người bệnh đau đớn như người thân của mình đau đớn, túc trực chăm sóc người bệnh suốt ngày đêm. Cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo thoát khỏi bàn tay tử thần trong điều kiện chiến tranh, phải làm việc trong hang tối dưới ánh đèn măng sông mà vẫn mổ an toàn cho nhiều bệnh nhân trong một đêm. Các bác  đã thực sự “Xây dựng một nền y học của ta” theo đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu, xây dựng ngành Y tế Mộc Châu toàn diện, kết hợp tốt phòng bệnh và chữa bệnh, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc.

Ngay từ những năm 1970 Mộc Châu đã cùng cả nước thanh toán được bệnh đậu mùa, khống chế được các bệnh lây truyền như: Sốt rét, bại liệt, sởi, thương hàn… phong trào 3 sạch, 4 diệt thực hiện tốt, luôn luôn đi sâu đi sát cơ sở, gắn liền cơ sở, bám sát dân để thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, khám chữa bệnh, tuyên truyền nâng cao hiểu biết để tự phòng, chữa bệnh  bài trừ hủ tục lạc hậu, được Ty Y tế Sơn La ghi nhận và đánh giá cao.

Từ năm 1974 – 1979, Bệnh viện trưởng do Ys Vũ Ngọc Giao đảm nhiệm;

Từ năm 1979 – 1983, Bs Lò Văn Si làm Giám đốc;

Từ năm 1983 – 1985 do Ys Nguyễn Kim Hoàn làm Quyền Giám đốc;

Các Phó giám đốc: Bà Sa Thị Lan, Bà hà Thị Lan, Ông Vũ Xuân Nghị, Ông Đinh Công Quân và Ông Vì Văn Sung

Sau đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước thống nhât. Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân các dân tộc Mộc châu phấn khởi, hăng hái thi đua lao động, xây dựng cuộc sống mới. Mặc dù chiến tranh đã kết thúc, song cũng như bao địa phương khác, hậu quả chiến tranh còn để lại rất nặng nề. Do đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng đã gặp nhiều khó khăn, thách thức tình hình dịch bệnh liên tiếp xảy ra, tỷ lệ nhân dân mắc dịch rất cao, nhất dịch sốt rét chiếm khoảng 15% dân số trong huyện; bệnh bướu cổ khoảng 38% dân số, bệnh tiêu chảy, bệnh cúm cũng liên tục xảy ra, có năm mắc tới 3-4 nghìn người. Số người chết do mắc bệnh cũng rất cao, có năm chết tới 130 người trong toàn huyện, có xã 30-40 người. Bệnh viện huyện liên tục quá tải.

Từ những khó khăn trên, để bảo vệ sức khỏe người dân, Ban Giám đốc đã xây dựng kế hoạch chuyên đề về công tác phòng chống dịch từ xa và chỉ đạo tuyến. Trước hết là công tác phòng chống dịch ngay trong bệnh viện: Tổ chức tổng dọn vệ sinh, cách ly bệnh nhân chống lây chéo trong bệnh viện, phun hóa chất diệt khuẩn, bảo đảm chế độ ăn đầy đủ theo bệnh lý. Hằng ngày, làm tốt công tác vệ sinh nội phòng, ngoại phòng. Ban Giám đốc chỉ đạo các phòng chuyên môn động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên làm tốt công việc giao để yên lòng người bệnh.

Ban Giám đốc chỉ đạo triển khai công tác phòng dịch xuống cơ sở, hằng năm phân công cán bộ, y, bác sĩ  bệnh viện đến với các xã trực tiếp làm công tác phòng chống dịch và chỉ đạo tuyến, phân vùng dịch, tập trung bệnh nhân tại vùng dịch, tổ chức điều trị, phun hóa chất diệt khuẩn, tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, vận động nhân dân không đi vào vùng dịch, ăn chín, uống sôi, ăn sạch, ở sạch, đêm ngủ phải mắc màn, lấy công tác phòng bệnh là chính, từ đó công tác y tế dần được xã hội hóa, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh được giảm, số vụ dịch giảm, chương trình này được duy trì liên tục kéo dài trong nhiều năm.

Trong suốt 10 năm từ 1976 đến 1985, mặc dù cũng như bao địa phương khác phải khắc phục hậu quả chiến tranh, nền kinh tế tập trung, quan liêu, bao cấp nên đời sống của nhân dân rất khó khăn. Tuy nhiên bệnh viện huyện cũng đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng, như: Nhà khoa Dược, phòng khám được xây vào năm 1981; Nhà khoa nội 14 phòng, phòng mổ được xây dựng năm 1984 – 1985( Nhà cấp IV), các khoa điều trị cũng được bổ xung, số giường bệnh và cán bộ y tế tăng dần qua các năm: Năm 1976 có 50 giường, 45 cán bộ;  1980 có 70 giường, 67 cán bộ; 1985 có 110 giường, 95 cán bộ với 7 khoa, phòng là: Phòng tổ  chức tài vụ, phòng kế hoạch, khoa Nội – Lây – Đông y, khoa Ngoại – Sản, khoa khám bệnh, khoa dược và khoa Cận lâm sàng.

Từ năm 1985 – 1987, Quyền Giám đốc do Bs Ngô Trọng Thắng đảm trách.

Từ 10/1987 đến 4/1989 Bác sỹ Ngô Trọng Thắng được bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện;

Từ 5/1989 đến 1993 Giám đốc bệnh viện tiếp tục được giao cho Ông Nguyễn Kim Hoàn.

Các Phó Giám đốc của thời kỳ 1978 đến 1992 qua mỗi giai đoạn được giao cho: Ys Vì Văn Sung, Bs Đinh Công Quân, Bs Ngô Trọng Thắng, Bs Tường Duy Thụ, Ys Lường Văn E…

Đầu những năm 90 của Thế kỷ XX khi nền kinh tế của đất nước ta từ cơ chế tập trung, bao cấp bước đầu chuyển đổi sang cơ chế thị trường với nền kinh tế nhiều thành phần có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN. Sự thay đổi đó đã có nhiều yếu tố khách quan tác động đến ngành Y tế Mộc Châu nhất là Y tế xã xuống cấp nghiêm trọng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn chất lượng phục vụ.

Trong giai đoạn này ngành Y tế Mộc Châu nói chung, BVĐK Mộc Châu nói riêng gặp rất nhiều khó khăn: Dịch bệnh, nhất là dịch sốt rét hoành hành, hàng nghìn người mắc, hàng trăm người chết do sốt rét. Nhưng với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành mà điển hình như BS. Lò Văn Si, BS. Đinh Công Quân, y sĩ Nguyễn Kim Hoàn, y sĩ Vì Văn Sung, BS. Ngô Trọng Thắng, BS. Lường Minh Thít, BS Tường Duy Thụ… và tập thể CBCNV đã vượt qua gian nan từng bước gây dựng Bện viện ĐK Mộc Châu trưởng thành.

Năm 1992, thực hiện quyết định 407/QĐ-UB ngày 12/12/1991 của UBND tỉnh Sơn La, Phòng Y tế huyện Mộc Châu được chuyển đổi thành Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu với sự sát nhập của Phòng Y tế, Bệnh Viện huyện, Đội PCSR và đội SĐKH. Trung tâm Y tế Mộc Châu tiếp tục ghi thêm nhiều thành tích vào trang sử truyền thống toàn ngành trong thời kỳ đổi mới, cơ sở vật chất, trang thiết bị được nâng cấp, xây dựng, số gường được giao là 130 giường.bao gồm cả 2 Phòng khám khu vực là: Tô múa và Chiềng sơn. Cán bộ được bổ sung về số lượng và nâng lên về chất lượng. Năm 1996 Trung tâm Y tế đã được vinh dự nhận cờ đơn vị thi đua xuất sắc trong công tác điều trị do Bộ Y tế tặng, cán bộ công chức ngành Y tế Mộc Châu, tiếp bước cha anh quyết tâm xây dựng ngành Y tế ngày càng vững mạnh.

Từ 1993 – 1997, Giám đốc Trung tâm y tế ( TTYT) kiêm giám đốc Bệnh viện là Bs: Lường Minh Thít, các Phó giám đốc là Bs Ngô Trọng Thịnh; Bs Trần Văn Thắng; Ys Nguyễn Duy Sỹ.

Năm 1997 – 1998 Quyền giám đốc: Nguyễn Duy Sỹ.

Năm 1998 – 1999 Quyền Giám đốc: Bs. Ngô Trọng Thịnh.

Năm 1999 – 2002, Giám đốc Bs: Trần Văn Thắng, các Phó Giám đốc: Bs Nguyễn Văn Nhâm; Ys Nguyễn Duy Sỹ; Bs Nguyễn Trung Khải.

Năm 2002 – 2005, Giám đốc: Bs Nguyễn Tiến Văn, các Phó giám đốc: Bs Nguyễn Văn Nhâm; Ys Nguyễn Duy Sỹ; Bs Nguyễn Trung Khải; Bs Lường Thị Hiền.

Năm 2005, thực hiện Nghị định 171, 172 của Chính phủ, Quyết định số 112/2005/QĐ-UBND tỉnh Sơn La về việc thành lập các đơn vị y tế tuyến huyện. Tháng 6 năm 2006, Trung tâm y tế huyện Mộc Châu được chia tách thành 3 đơn vị y tế huyện, gồm: Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm y tế Dự phòng huyện, Phòng Y tế huyện, điều đó càng khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của Ngành y tế cả về quy mô lẫn chất lượng hoạt động, đáp ứng với xu thế phát triển của thời đại. Đội ngũ cán bộ Ngành y tế được đào tạo chuyên sâu và cơ bản hơn, tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ngày càng được nâng cao.

Năm 2006 – tháng 6/2010, Giám đốc: Bs Lê VănThành,các phó Giám đốc là BSCK I: Trịnh Ngọc Thanh.

Tháng 7/2010 đến năm 2014 Bs Lường Thị Hiền được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế Mộc châu, các phó Giám đốc là BSCK I: Trịnh Ngọc Thanh, Bs: Khuất Thị Thu Hương.

Năm 2014 đến năm 2019 chia tách huyện Mộc Châu thành huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn được bổ nhiệm là Giám đốc,các Phó Giám đốc là Bs: Khuất Thị Thu Hương, CN: Nguyễn Văn Thuần.

Từ tháng 11/2019 Đồng chí Khuất Thanh Bình được bổ nhiệm là Giám đốc, các Phó Giám đốc là Bs: Khuất Thị Thu Hương, CN Nguyễn Văn Thuần.

Tháng 7/2018 trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện vào Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu.Trung tâm Y tế Mộc Châu được kiện toàn là đơn vị cấp II với 05 khoa, 02 phòng và 15 Trạm Y tế xã, thị trấn trực thuộc với 48 cán bộ Trung tâm và 100 cán bộ Trạm Y tế, Trụ sở đặt tại Tiểu Khu 2 thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban giám đốc và trực tiếp là Bs chuyên khoa II: Khuất Thanh Bình.Năm 2020 Trung tâm Y tế xây dựng, hoàn thiện hồ sơ thành lập phòng tiêm chủng vắc xin chất lượng cao, phòng khám đa khoa và đặt ra mục tiêu phấn đấu năm 2020 giành lá cờ dẫn đầu khối Trung tâm Y tế toàn tỉnh Sơn La.

Trong suốt quá trình 64 năm xây dựng và trưởng thành (1956- 2020), các thế hệ cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Để đạt được những thành quả đó, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức, người lao động của Trung tâm mà còn phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế Sơn La. Trung tâm Y tế  Mộc Châu đã triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia. Trong đó nổi bật là chương trình tiêm chủng mở rộng, thanh toán bại liệt, phòng trừ uốn ván sơ sinh, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, y tế học đường, chăm sóc sức khỏe tại nhà, cấp cứu trước viện và phun thuốc khử trùng, phòng chống dịch bệnh cùng nhiều chương trình y tế khác đều được Trung tâm triển khai hiệu quả, đảm bảo không để xẩy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, Trung tâm Y tế Mộc Châu đã sử dụng triệt để, phát huy hiệu quả các kênh thông tin tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống và phát hiện các bệnh thường gặp. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc nam tại vườn, sử dụng các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày kết hợp làm thuốc trong phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, mới đây Trung tâm Y tế Mộc Châu đã cử các bác sỹ tại trạm và trung tâm theo học lớp bác sỹ gia đình. Theo đó các bác sỹ là người trực tiếp hướng dẫn người dân phương pháp phòng chống dịch bệnh, cách xử lý ban đầu các bệnh thông thường,

Cùng với việc triển khai công tác y tế cộng đồng, những năm gần đây Trung tâm Y tế huyện còn đặc biệt quan tâm đến công tác khám chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở. Đến nay, 13/15 Trạm Y tế xã, Thị trấn đã đạt chuẩn y tế quốc gia, bình quân mỗi Trạm Y tế xã đã có đủ cơ cấu cán bộ theo Thông tư liên tịch số 08 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ, theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã đến giai đoạn 2020. Đến nay, mỗi Trạm Y tế xã, Thị trấn đã có 1 bác sỹ, 1 dược sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 y sỹ, 1 điều dưỡng.

Song song với việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, các vấn đề sức khỏe môi trường, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng được Trung tâm chú trọng và đẩy mạnh thông qua việc phát triển mạng lưới, thực hiện giám sát phát hiện các nguy cơ; phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội thực hiện các biện pháp can thiệp và đánh giá hiệu quả các biện pháp can thiệp để từng bước giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm. Với những thành tựu đã đạt được, Năm 2017 Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu Nhận cở dẫn đầu ngành Y tế.

Đến nay, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đang từng bước lớn mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng phục vụvới các hoạt động trên nhiều lĩnh vực như phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, sức khỏe môi trường, sức khỏe lao động, y tế trường học; phòng chống tai nạn thương tích; giám sát bảo đảm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt; xét nghiệm an toàn thực phẩm, quản lý, sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế; phòng chống ký sinh trùng và côn trùng; các hoạt động nâng cao sức khỏe, phòng chống các yếu tố nguy cơ tác động lên sức khỏe; khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm và quản lý, điều trị dự phòng ngoại trú các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; phòng chống HIV/AIDS và Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; truyền thông giáo dục sức khỏe; chăm sóc sức khỏe sinh sản; chỉ đạo hướng dẫn và giám sát chuyên môn, kỹ thuật về các lĩnh vực Y tế dự phòng cho 15 trạm Y tế xã, thị trấn.Đặc biệt, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động truyền thống trong quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị qua các thời kỳ.Việc nghiên cứu khoa học được thực hiện ở 100% các khoa, phòng trên toàn bộ các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong những năm tới, công tác Y tế dự phòng tiếp tục phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường có thể xâm nhập vào nước ta; các bệnh không lây nhiễm ngày càng là gánh nặng đối với đời sống xã hội; việc cải thiện dinh dưỡng trong cộng đồng đặc biệt là gánh nặng dinh dưỡng kép: tình trạng suy dinh dưỡng trẻ và béo phì ở trẻ em đang là thách thức lớn; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát đảm bảo chất lượng nước ăn uống sinh hoạt ngày càng phải được cải thiện…

Nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.Tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức quyết tâm xây dựng Trung tâm Y tế Mộc Châu ngang tầm khu vực vào năm 2025, hoạt động theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Để thực hiện được nhiệm vụ này các giải pháp được đưa ra là:

+ Tiếp tục nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ thông qua đào tạo, tập huấn.

+ Triển khai hệ thống giám sát, cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh phòng chống bệnh dịch.

+ Xây dựng hệ thống giám sát, phòng chống bệnh không lây nhiễm hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; Chủ động xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, ưu tiên bệnh liên quan đến môi trường, nghề nghiệp, y tế học đường, các bệnh về dinh dưỡng…

+ Ưu tiên phát triển các kỹ thuật công nghệ cao phục vụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh các dịch bệnh nguy hiểm.

+ Ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động; đẩy mạnh xã hội hóa y tế dự phòng, đầu tư phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao và an toàn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Để thực hiện được những giải pháp trên, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế Sơn La,sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật từ các đơn vị Y tế khác, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành. Với bề dày truyền thống 64 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm tiếp tục phấn đấu xây dựng và hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Y tế Dự phòng, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.