Huyện Mộc Châu phát động chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn”

Nhằm đẩy mạnh sự chuyển biến tích cực về nhận thức, chuyển đổi hành vi  trong cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đối với lĩnh vực Dân số – KHHGĐ, tự  nguyện chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, sáng 25/5, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã tổ chức phát động chiến dịch “Tăng cường truyền thông, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ Dân số – Kế hoạch hóa gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản” năm 2022 tại xã Chiềng Hắc. Lễ phát động đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của hàng trăm cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Trong nhiều năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia Dân số-KHHGĐ. Nhờ đó quy mô gia đình ít con được chấp nhận ngày càng rộng rãi, từ đó góp phần giảm bớt sức ép về gia tăng dân số đối với phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, an sinh xã hội. Tạo cơ hội cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái được tiếp cận thuận tiện và hiệu quả hơn các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên còn cao, đặc biệt thường xảy ra ở những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả và tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện đang ở mức báo động. Chính vì vậy, việc tuyên truyền vận động chính sách kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn của huyện có ý nghĩa rất quan trọng.

 Bác sĩ CKII Khuất Thanh Bình Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mộc Châu, Sơn La

Chúng tôi tổ chức lễ phát động nhằm tạo ra động lực, tạo ra thói quen cho bà con nhân dân về hiểu biết về kiến thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản và kiến thức về dân số. Để từ đó tất cả các gia đình trong xã, trong huyện có sự hiểu biết triển khai tốt các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch đảm bảo cho mỗi gia đình chỉ có hai con. Từ đó nâng cao sức khỏe dân số làm cho điều kiện kinh tế của các gia đình phát triển tốt hơn bà con nhân dân các hộ gia đình sẽ ổn định cuộc sống hơn và xã hội ngày càng tốt đẹp phát triển văn minh hơn, việc chăm sóc cho con cái và thế hệ tương lai ngày càng tốt hơn.

Việc cung cấp thêm những kiến thức về Dân số – KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản còn được thực hiện bằng hình thức cổ động và diễu hành.  Đoạn đường diễu hành dọc tuyến quốc lộ 6 trên địa bàn xã Chiềng Hắc tạo khí thế sôi nổi để nhân dân hưởng ứng và tích cực tham gia chiến  dịch.

Tại Trạm y tế xã Chiềng Hắc, nhiều chị em phụ nữ còn được tư vấn trực tiếp về các biện pháp tránh thai hiện đại, cách sử dụng viên  thuốc uống tránh thai, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, mỗi cặp vợ chồng nên sinh  02 con và nuôi dạy tốt. Được khám phụ khoa, tư vấn những nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh phụ  khoa, biết phương pháp phòng tránh mắc bệnh phụ khoa, coi trọng vấn đề vệ  sinh phụ nữ và thực hành vệ sinh phụ nữ hằng ngày.

Chị Hoàng Thị Thiệp Bản Pá Phang 1, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La

Ngày hôm nay khi tham gia chiến dịch phát động bản thân tôi cũng như tất cả các chị em phụ nữ trong xã đã hiểu được rất nhiều điều và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Mong rằng là các cấp, các ngành sẽ luôn có những chiến dịch như thế để chị em phụ nữ hiểu được lợi ích của chăm sóc sức khỏe sinh sản để cho chất lượng dân số của xã ngày càng được nâng cao. Qua đây tôi thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và khám định kỳ của chị em phụ nữ. Qua chương trình này nhiều chị em phụ nữ sẽ hiểu được và thường xuyên chăm sóc sức khỏe của bản thân và biết đi khám định kỳ 2 lần một năm.

Qua những chiến dịch phát động sẽ giúp cho nhận thức của mỗi người dân về công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản được nâng lên. Từ đó góp phần để huyện Mộc Châu đạt mục tiêu: “Tiếp tục duy trì su thế giảm sinh vững chắc, Thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tiến tới ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Một số hình ảnh tại lễ phát động

toàn cảnh buổi lễ phát động
Các đại biểu dự lễ phát động
Đoàn xe tham gia diễu hành
Chị em chờ lập danh sách và tham gia khám, thực hiện các BPKHHGĐ tại trạm Y tế

T/h: Thùy Mai – Trung tâm TT- VH huyện