Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp (17/5) và “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp”

Thực hiện đợt sàng lọc thường niên “một tuần của tháng 5 hàng năm hưởng ứng ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/5”, Trung tâm y tế huyện Mộc Châu triển khai hoạt động hưởng ứng từ ngày 17/5/2020 đến ngày 22/5/2020 tại Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo đó, tại Trung tâm và các Trạm Y tế các xã, thị trấn, các y bác sỹ sẽ đo huyết áp miễn phí cho tất cả người dân nhằm sàng lọc các đối tượng tăng huyết áp và các đối tượng có nguy cơ tăng huyết áp vào diện quản lý và hạn chế các biến chứng do tăng huyết áp gây nên như: Cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, các biến chứng về mắt,…Đồng thời mọi người dân cũng được cán bộ y tế tư vấn truyền thông với thông điệp: “Hãy biết số đo huyết áp như biết số tuổi của mình”. Ngoài ra, người dân còn được các y, bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe như: cân nặng, đo chiều cao và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Bệnh tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm. Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy, có khả năng dẫn đến suy thận nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh lý này được xếp cùng nhóm với các rối loạn, bệnh lý nguy hiểm khác như béo phì, tiểu đường tuýp 2, cholesterol cao… Tăng huyết áp (THA) còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì chúng thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước. Các yếu tố nguy cơ của cao huyết áp là tuổi tác, thừa cân – béo phì, lối sống (ăn mặn, thiếu vận động thể lực, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, các yếu tố tiền sử gia đình.

Do đó, việc chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp là cần thiết nhất. Để hạn chế đến mức tối đa các yếu tố, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, theo khuyến cáo của các Bác sỹ tại Trung tâm y tế huyện ngay từ lúc còn trẻ chúng ta phải cố gắng thực hiện được một lối sống lành mạnh để hạn chế đến mức tối đa các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Cụ thể là: không hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế rượu bia, ăn nhạt, hạn chế các thức ăn có nhiều chất béo bão hòa (chất béo động vật), các thức ăn có chứa nhiều chất bột đường, thịt đỏ hay thức ăn chế biến sẵn. Nên tăng cường rau xanh trong các khẩu phần ăn hằng ngày, tập thể dục đều đặn và đi bộ nhẹ nhàng hàng ngày (30- 60phút/ mỗi ngày), tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, kiểm tra sức khỏe định kỳ…v.v.

Các bác sỹ tại Trung tâm y tế huyện cũng cho biết thêm: tăng huyết áp là bệnh mạn tính nên cần theo dõi đều, điều trị đúng và đủ hàng ngày, điều trị lâu dài. Tăng huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được: Đối với những người chưa bị tăng huyết áp cần lưu ý vấn đề sinh hoạt hàng ngày nhất là các thói quen có hại sức khỏe phải khám định kỳ để phát hiện tăng huyết áp hay các bệnh liên quan; Đối với người đã tăng huyết áp, cần phải chặt chẽ hơn nữa trong chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo dõi huyết áp đều đặn và có kế hoạch điều trị ngoại trú để theo dõi tiến triển, tác dụng phụ của thuốc./.