HIỆU QUẢ TỪ VIỆC KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA TẠI TRẠM Y TẾ XÃ NÀ MƯỜNG

Khám, chữa bệnh từ xa mang lại nhiều lợi ích: Làm giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, người bệnh chỉ cần ở tuyến dưới cũng được khám, chữa bệnh với các bác sĩ giỏi có trình độ chuyên môn sâu từ tuyến trên, đỡ tốn kém, đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi. Đặc biệt, đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19, hơn thế nữa nhiều bệnh nhân nặng, cấp cứu không kịp chuyển tuyến, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên sẽ tiến hành hội chẩn và tư vấn trực tuyến từ xa giúp cứu chữa người bệnh.

BVĐK Mộc Châu và TTYT Mộc Châu chuyển giao công nghệ KCB từ xa cho viên chức Trạm Y tế xã Nà Mường

Sau hơn 8 tháng triển khai thí điểm Đề án Khám chữa bệnh từ xa – giữa Trạm Y tế xã Nà Mường thuộc Trung tâm Y tế Mộc Châu với bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã thu được nhiều kết quả khả quan như: Đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19; giảm chi phí và thời gian cho người bệnh; giảm quá tải, tạo cân bằng người bệnh giữa tuyến trên – tuyến dưới; tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới và kết nối mạng lưới các Trạm Y tế với Bệnh viện dựa trên nền tảng công nghệ thông tin nhằm hòa nhập với các huyện, thị trong tỉnh và cả nước với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Công nghệ 4.0).

Mốc son đánh dấu chương trình khám chữa bệnh từ xa – thực tế tại Trạm Y tế Nà Mường ngày 19/6/2021

Hội chẩn trực tuyến giúp tuyến y tế cơ sở (Trạm Y tế xã) vùng xâu, vùng xa,  xử lý ca bệnh khó, phức tạp, tạo thuận lợi cho bệnh nhân có cơ hội được điều trị bằng phương pháp tốt nhất với các Bác sỹ chuyên khoa tuyến huyện có nhiều kinh nghiệm, nhưng tiết kiệm chi phí đi lại và sinh hoạt cho bệnh nhân. Bác sĩ tuyến cơ sở cũng có thêm cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những phương pháp mới trong điều trị.

Ngày 19/ 6/ 2021, Trạm Y tế xã Nà Mường cũng đã tham gia buổi hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu và Trung tâm Y tế Mộc Châu. Tại buổi hội chẩn Trạm Y tế Nà Mường đưa ra ca bệnh nhân nặng so với tuyến y tế cơ sở: 01 trẻ 15 tuổi được chẩn đoán Vết thương mất đốt ngón II, ngón III, ngón IV bàn tay phải do máy nông nghiệp chém. Tham gia hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu và Trung tâm Y tế Mộc Châu đã cùng tham gia ý kiến với các Y, Bác sỹ Trạm Y tế Nà Mường phân tích nguyên nhân, tình trạng các ca bệnh, đưa ra chẩn đoán, tư vấn, hướng dẫn phương pháp điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt đốt tạo mỏm cụt cho BN tại Trạm Y tế dưới sự tư vấn chuyên môn từ tuyến trên

Theo đó, khám, chữa bệnh từ xa đã đem lại hiệu quả không chỉ cho người bệnh, mà còn cho cả các bác sĩ tuyến dưới có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa các Bác sỹ từ Trung tâm Y tế Mộc Châu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu sẽ giúp cơ sở y tế tuyến dưới có những xử trí đánh giá ban đầu chuẩn mực, cấp cứu ban đầu tốt hơn…

Kết nối chương trình khám chữa bệnh từ xa- với Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu ngày 19/6/2021

Theo Bộ Y tế, mục tiêu hướng tới của Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025, đó là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân./.

                                                                  BS: Phạm Thành Nam – Trạm Y tế xã Nà Mường